Bảo tàng Louvre là một công trình kiến trúc nổi tiếng mà khi đi du lịch Pháp du khách nhất định sẽ ghé thăm, cùng Du Lịch Việt khám phá ngay địa danh với nét đẹp cổ xưa giữa lòng thành phố hiện đại này nhé.

1. Lịch sử hình thành

Được xây dựng năm 1990, bảo tàng Louvre được xây dựng như một pháo đài bất khả xâm phạm tại thủ đô Paris. Theo mệnh lệnh của hoàng đế Phillipe Auguste, bảo tàng được xây dựng với mục đích bảo vệ người dân cũng như thủ đô khỏi sự xâm chiếm của người Viking. Vào khoảng thời gian này, bảo tàng đã hiên ngang bảo vệ thành phố khỏi những cuộc tấn công đẫm máu. Đến tận thế kỷ thứ 16 thì bảo Louvre được trùng tu lại thành cung điện hoàng gia và vào năm 1793 nó chính thức trở thành một bảo tàng đầu tiên của Paris.

 

Tên gọi đầu tiên của bảo tàng là trung tâm Musee des Arts, sau đó được đổi thành Musee Napoleon và cuối cùng là Musee Du Louvre và được gọi cho đến tận ngày nay.

2. Kim tự tháp bảo tàng louvre

Nhắc đến kiến trúc bảo tàng Louvre chắc chắn không thể bỏ qua kim tự tháp, lối vào chính của bảo tàng. Vào thời điểm ra mắt công chúng, công trình mang phong cách kiến trúc có hơi hướng hiện đại này từng bị chê cười và chỉ trích rất nhiều. Mục đích ra đời của kim tự tháp này chính là để cách tân bảo tàng Lourve cổ kính trong khoảng đầu năm 1980.

Trải qua rất nhiều những ý kiến trái chiều từ việc tin vào những con số không may mắn liên quan đến quỷ sa tăng hay kim tự tháp phá vỡ nét đẹp của bảo tàng thì công trình kim tự tháp vẫn được hoàn tất. Lượng du khách du lịch Pháp kéo về đây mỗi năm là minh chứng cụ thể và rõ ràng nhất cho giá trị mà kim tự tháp mang lại. Nơi đây được du khách đi tour du lịch Pháp đánh giá rất cao và coi như là một tác phẩm nghệ thuật trong bảo tàng.

 

 

Kim tự tháp như điểm thêm vẻ đẹp cho bảo tàng Lourve, một công trình cổ kính đã quá đỗi hoàn mỹ. Nét đẹp cổ kính kết hợp với hiện đại làm nên một bức tranh tuyệt vời, nó như là sự kết hợp của những nghệ nhân xưa và những người trẻ tài ba của ngày nay, một sự hòa hợp tuyệt vời tạo ra một công trình kiến trúc đặc trưng Pháp và trở thành niềm tự hào dân tộc của những người dân Pháp.

3. Nghệ thuật nơi bảo tàng Louvre

Tính đến hiện nay thì có hơn 380.000 hiện vật trong bảo tàng Lourve nhưng chỉ khoảng 35.000 hiện vật được trưng bày thường xuyên. Với diện tích trưng bày chỉ khoảng 60.600 mét vuông được chia thành 8 khu như: phương đông Cổ đại, Ai Cập cổ đại, Hy Lạp, La Mã … Theo chính sách sắp xếp tổ chức của hệ thống bảo tàng quốc gia Pháp, nhiều bộ sưu tập giá trị tại Louvre đã được chuyển đến các bảo tàng khác.

Những hiện vật còn lại ở đây bao gồm các tác phẩm nghệ thuật phương Tây từ trung cổ cho tới năm 1848, cùng các nền văn minh cổ và nghệ thuật hồi giáo. Khách đi tour Pháp khi tới đây sẽ có cơ hội ngắm nhìn những hiện vật cổ mà chỉ nơi đây mới có.

 

 

Các tác phẩm của bảo tàng Louvre đều thuộc về quốc gia sau giai đoạn quân chủ. Nhờ sự đam mê nghệ thuật của các vị vua thời trung cổ mà bảo tàng Louve mới có giàu có bộ sưu tập như và khách du lich Phap cũng mới có cơ hội được chiêm ngưỡng chúng. Napoleon Bonaparte là một trong những đức vua đóng góp nhiều vào công cuộc thu thập hiện vật cho bảo tàng Louvre nhất. Những cuộc chinh chiến của ông mang về cho bảo tàng này rất nhiều chiến lợi phẩm và dưới sự chỉ đạo của Dominique Vivant Denon thì bộ sưu tập bảo vật lại càng tăng lên về số lượng.

Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất tại Louvre chính là bức tranh nàng Mona Lisa của Loenardo da Vinci hay còn gọi là La Joconda, nó được coi như một niềm tự hào của đất nước Pháp xinh đẹp, tuy nhiên tác phẩm này cũng mang theo những câu chuyện cảm động và đau lòng. Nếu có dịp đi tour du lịch Pháp thì bạn đừng bỏ qua cơ hội ghé bảo tàng để ngắm nhìn tác phẩm thế kỷ này nhé, nhất định nó sẽ mang lại cho bạn những cảm nhận đặc biệt đấy.

 

 

Một tác phẩm nổi tiếng khác khi du lịch Pháp tại nơi đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng là bức tượng Venus de Milo, tượng thần vệ nữ thành Milo. Đây là bức tượng Hy Lạp cổ đại và cũng là một tác phẩm điêu khắc nổi tiếng nhất khi khắc họa vị thần tính yêu và sắc đẹp của người Hy Lạp. Tượng được điêu khắc trên chất liệu cẩm thạch với những đường nét vô cùng mềm mại và sống động.

Bảo tàng Lourve đã tồn tại và phát triển qua hàng thế kỷ, trải qua những thăng trầm của lịch sử, là nhân chứng của những cuộc chiến tranh xưa với một bề dày văn hóa tuyệt vời. Tại nơi đây có một kho báu nghệ thuật vẫn đang được gìn giữ hết sức cẩn thận. Hàng năm bảo tàng mở cửa và thu hút được hàng triệu du khách đến du lịch Pháp ghé thăm, còn chờ gì nữa mà không đến ngay với tour du lich Phap và thăm quan bảo tàng Lourve ngay thôi.