Là dân tộc có bề dày lịch sử tới hàng nghìn năm Trung Quốc có nền văn hóa đặc sắc và phong phú trong cách ứng xử hàng ngày cho tới ẩm thực hay văn hóa nghệ thuật, đồ thủ công mỹ nghệ, kiến trúc,… Nếu bạn đang có dự định đi du lịch Trung Quốc trong thời gian tới đây thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Du Lịch Việt để có cơ hội tìm hiểu về nét văn hóa đặc trưng của quốc gia láng giềng này.

 

Văn hóa Hán tự

Chữ Hán do người dân sáng tạo ra trong cả quá trình sản xuất lâu dài của họ. Lúc đầu chữ Hán chỉ là các hình vẽ thô sơ biểu ý rồi được hoàn thiện dần dần. Các hình vẽ đã được người Trung Quốc cổ đại cải biến thành các nét chữ rồi sắp xếp nó với nhau để tạo thành chữ.

 Chữ KIM viết bằng Hán tự


 

Sau này khi mà các chữ tượng hình không còn biểu đạt được sự vật trong đời sống hàng ngày nhiều người đã thêm một số ký hiệu để thể hiện ý nghĩa vào chữ tượng hình và gọi là hội ý. Thông thường khi du lịch Trung Quốc, khách du lịch không chỉ được khám phá những cảnh đẹp hùng vĩ nên thơ mà còn được tìm hiểu những nét văn hóa truyền thống đậm dà bản sắc như Hán tự.

Trà đạo Trung Quốc

Đặc biệt khi tham gia các tour Trung Quốc du khách có dịp biết được trà đạo Trung Quốc mang mục tiêu thực hành đạo. Có nghĩa là uống trà để hiểu đạo, rèn luyện tâm tính và tu thân.

Trà đạo Trung Quốc có sự kết hợp của thẩm mỹ, triết học, tôn giáo, nghệ thuật, đạo đức. Cách thưởng trà của người xưa không đơn thuần là uống trà mà còn có sự tinh tế cảm nhận vị trà, nhâm nhi tách trà và bình phẩm hội họa hay đàm thoại về lời răn của cổ nhân. Thưởng trà giúp nâng lên sự tinh tế và tuyệt vời của nghệ thuật, vừa thanh khiết vừa tao nhã khiến nhiều khách du lịch Trung Quốc không khỏi thích thú!

Võ thuật Trung Hoa

 


Võ thuật Trung Quốc đã có lịch sử hàng nghìn năm


 


Võ thuật Trung Quốc đã có lịch sử hàng nghìn năm và theo cách gọi của họ thì võ thuật là khí công Trung Quốc. Đây là một di sản quý giá trong văn hóa truyền thống của Trung Hoa mà nếu có dịp đi tour du lich Trung Quoc bạn nên tìm hiểu và trải nghiệm

Vào đầu thế kỉ XX, khi nhà Thanh sụp đổ thì võ thuật Trung Quốc lại đạt tới một trình độ mới và trở thành một môn võ mang tính thể thao nhiều hơn còn được gọi là wushu. Võ thuật cho đến nay phát triển giống như một cách thức để tập luyện thể dục thể thao.

Ẩm thực Trung Quốc

Với hơn 5000 năm hình thành, phát triển tham gia các tour Trung Quoc du khách có dịp khám phá nền ẩm thực Trung Quốc với văn hóa đậm chất và phong phú với nhiều ý nghĩa. Trung Quốc cũng là cái nôi của các trường phái ẩm thực khác nhau nên dẫn tới sự hình thành các miền văn hóa  ẩm thực. Tại đây có 8 vùng ẩm thực lớn có tên gọi là bát đại thái hệ gồm có: ẩm thực Tứ Xuyên, ẩm thực Sơn Đông, ẩm thực Chiết Giang, ẩm thực Giang Tô, ẩm thực Quảng Đông, ẩm thực Hồ Nam, ẩm thực Phúc Kiến hay ẩm thực An Huy,..

 Ẩm thực Trung Quốc vừa ngon vừa phải đẹp


 


Người Trung Quốc coi trọng sự vẹn toàn do đó món ăn của họ phải đầy đủ hương vị, màu sắc. Theo quan niệm của họ một món ngon vừa phải có màu sắc đẹp vừa có hương thơm hấp dẫn say lòng thực khách và không thể thiếu được đó là vị ngon cuốn hút.

Đồ gốm sứ Trung Quốc

Trung Quốc nằm trong số các nền văn minh cổ đại với lịch sử lâu đời trên thế giới với nhiều đóng góp cho sự phát triển của loài người. Các thành tựu của Trung Quốc về nghệ thuật gốm mà bạn có thể chiêm ngưỡng được trong chuyến du lịch Trung Quốc  của mình. Sản xuất gốm sứ tại Trung Quốc đã bắt đầu từ những năm 4500 TCN.Trải qua các triều đại và thời kỳ gốm sứ Trung Quốc mang một nét đặc trưng riêng. Cho đến ngày nay đã rất đa dạng về chất lượng, mẫu mã và hoa văn,… được xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới.

Âm dương ngũ hành

Trong đó được chia rõ ràng âm dương và ngũ hành, hai yếu tố này bổ sung cho nhau và cũng là cốt lõi của triết học cổ điển Trung Quốc. Âm dương là hai thái cực đối ngược nhau cũng là bản chất của các sự vật hiện tượng. Âm với dương mâu thuẫn nhưng vẫn thống nhất trong dương có âm và ngược lại. Còn ngũ hành là sự thay đổi của các nguyên tố như kim, mộc, hỏa, thủy, thổ,… Theo như thuyết duy vật từ thời cổ đại mọi vật chất đều do các hành này tạo ra.

 Âm dương ngũ hành là nền tảng trong duy vật


 

Tìm hiểu về vấn đề này khi có ý định đi tour du lịch Trung Quốc bạn có dịp thấy được người Trung Quốc có nghiên cứu về âm dương ngũ hành để tìm ra thuyết âm dương, quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc. Cụ thể là: Thủy sinh mộc, mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ, thổ sinh kim, kim sinh thủy và Thủy sinh mộc, mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ, thổ sinh kim, kim sinh thủy.

Xưng hô trong gia đình

Ở các gia đình Trung Quốc danh xưng của các các thành viên trong gia đình đều được phân chia rõ ràng. Tiếng Hán luôn phân biệt rõ ràng tông tộc, thân sơ, nội ngoại, huyết thống,… Người Trung Quốc xưng hô trong gia đình dựa vào nội ngoại khác biệt giữa vợ chồng, cha mẹ đều được phân thành nội ngoại và xưa nay người Trung Quốc rất xem trọng vấn đề này.

Qua những nội dung mà Du Lịch Việt giới thiệu trên đây mong rằng bạn đã có được những hình dung cụ thể về đặc trưng trong văn hóa Trung Quốc. Đồng thời qua đó có thể lên được kế hoạch cụ thể cho chuyến đi du lịch Trung Quốc của mình nhé.