Việc xin visa đi Mỹ theo diện công tác hay du lịch, còn gọi là diện B1/B2  nên được  lên kế hoạch trước từ 6 tháng đến 1 năm nếu đây là lần đầu tiên bạn đi du lịch.

Những kinh nghiệm khi xin visa Mỹ

Nếu muốn xin visa đi Mỹ một cách dễ dàng hơn bạn phải để Đại sứ quán Mỹ thấy được bạn đã đi được một số nước trực thuộc Châu Á như Nhật Bàn, Hàn Quốc, Malaysia, Trung Quốc,…để khi Đại sứ quán nhìn thấy được những dấu mộc đó trong passport của bạn, chứng tỏ bạn đã đi được rất nhiều nơi và quay về, chứ không phải đến nước họ và tìm cách ở lại để kiếm việc làm và định cư, như vậy khả năng đậu visa của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

Hồ sơ nộp visa đi Mỹ:

  • Hộ chiếu: hộ chiếu cần có hiệu lực 6 tháng kể từ ngày dự kiến đi đến và đã rời khỏi nước Mỹ. Hộ chiếu cần có chữ ký ở trang 3.
  • Ảnh: chuẩn bị một ảnh kích thước 5x5cm nền trắng, chụp rõ mặt, hở 2 tai. Muốn xem hình ảnh chuẩn như thế nào, bạn có thể lên website của Đại sứ quán để xem chi tiết. Ngoài ra cần chuẩn bị một file ảnh mềm để đưa vào form DS160 online, còn lại hãy rửa thêm để đem tới buổi phỏng vấn.

  • Điền form DS160: Bạn lên website của Đại sứ quán để điền form DS160 điện tử. Sauk hi bạn hoàn thành, nhấn submit thì sẽ có một confirmation email được gửi về email của bạn, kèm trang xác nhận cùng hình ảnh 5x5cm bạn upload và một dãy mã số. Sau đó bạn hãy in ra 2 bản để sử dụng khi đi đóng tiền và đi phỏng vấn

Cách đóng phí xin visa

Bạn in trang xác nhận đã nêu ở trên đến ngân hàng và nói nộp tiền xin visa Mỹ. Khi đó nhân viên ngân hàng sẽ cấp cho bạn một form của ngân hàng để bạn điền, rồi mang đến quầy nộp tiền, sau đó bạn sẽ được ngân hàng trả một giấy biên nhận hoàn thành phí(MRV) từ ngân hàng. Giữ lại phiếu này để mang tới ngày phỏng vấn.

Một điều cần lưu ý: phí visa không hề rả, và nếu như bạn không đậu thị thực Mỹ thì khoảng phí này của bạn sẽ không được hoàn lại.

Lên lịch hẹn với Đại sứ quán:

Từ lúc có giấy xác nhận của ngân hàng, bạn cần chờ tới sau 12h trưa ngày hôm sau để có thể truy cập vào website của Đại sứ quán Mỹ và lên lịch hẹn với Đại sứ quán. Lúc vào được, bạn hãy điền thông tin theo các bước từ website và đặt lịch hẹn với Đại sứ quán.

Website sẽ cho bạn biết ngày gần nhất bạn có thể đăng kí là ngày bao nhiêu. Sau đó bạn chọn ngày giờ phù hợp, điền địa chỉ bạn muốn nhận visa rồi submit. Sau đó in thư hẹn phỏng vấn ra để mang tới Đại sứ quán vào ngày phỏng vấn.

Trên đây là các giấy tờ bắt buột bạn cần phải có để đem đến Đại sứ quán làm visa Mỹ thuộc diện B1/B2. Chỉ cần bạn gom tất cả giấy tờ vào một phong bì sau đó mang đi là được. Điểm cộng của visa đi Mỹ là không cần làm quá nhiều giấy tờ rắc rối. Chỉ cẩn hoàn thành theo chỉ dẫn các bước cụ thể là được.

Giấy tờ bổ sung:

+ Bạn phải có lý do chính đáng để qua Mỹ. Nếu đi chơi bạn phải có lịch trình cụ thể, địa điểm nghỉ ngơi ( có thể là nhà bạn bè hay họ hàng bên Mỹ) hoặc cả vé máy bay nếu bạn đã book trước đó.

+ Giấy tờ chứng minh tài chính, chứng nhận sở hữu nhà đất, bằng chứng hiện tại về thu nhập.

+ Nếu bạn là người đã lập gia đình, cần phải có giấy chứng nhận kết hôn và chứng nhận có con cái.

USA Visa

+ Nếu bạn đang đi làm, có thể có thư của chủ doanh nghiệp xác nhận bạn đã và đang làm việc tại đây cùng bảng lương 3 tháng gần nhất, để nhân viên đại sứ quán biết được bạn đang có công việc ổn định, chỉ qua Mỹ một thời gian rồi về lại.

+ Học sinh có thể mang theo kết quả học tập, bảng điểm, bằng cấp càng liên quan đến mục đích chuyến đi càng tốt.

+ Với các bạn đi tình nguyện tại Mỹ: Cần có giấy tờ về khám sức khỏe, nha sĩ, bảo hiểm và những thứ được yêu cầu từ tổ chức của các bạn.

+ Không nên mua vé máy bay trước khi xin được visa.

Đây là những giấy tờ không bắt buộc phải có nhưng nếu như có thì khả năng đậu visa  của bạn sẽ cao hơn để khẳng định thêm bạn sẽ trở về. Có thể nhân viên đại sứ quán sẽ không hỏi tới, nhưng nếu được hỏi tới, nhưng các bạn cứ nên làm giấy tờ để sẵn sàng tâm lý bị hỏi thêm trong quá trình phỏng vấn xin thị thực Mỹ nhé!

Phỏng vấn

Tất cả những ai xin visa đều phải đến Đại sứ quán/ Lãnh sự quán để phỏng vấn. Tới ngày phỏng vấn, bạn nên ăn mặc lịch sự gọn gàng để tạo thiện cảm với người phỏng vấn. tới sớm hơn 15-20 phút so với giờ hẹn hoặc sớm hơn, nhớ mang theo CMND để làm thủ tục.

Bình tĩnh trả lời một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ thông tin, không nên quá dài dòng cũng đừng quá ngắn gọn. Thời gian trả lời thường chỉ trong vòng 3 đến 5 phút nên hãy thật bình tĩnh và tự tin để trả lời nhé.

Nếu bạn đậu thị thực đi Mỹ, bạn sẽ nhận được hộ chiếu của bạn rồi dán kèm với visa để gửi về cùng, nếu bạn không qua, bạn sẽ được thông báo ngay tại lúc đó.

Trên đây là những giấy tờ cùng với các thủ tục để bạn có thể làm visa My, hy vọng các bạn sẽ sớm đến được đất nước cờ hoa một cách thuận lợi và nhanh chóng nhé!