Nổi tiếng là vùng đất huyền bí nhưng lại chứa đựng nhiều bất ngờ thú vị, du lịch Tây Tạng hứa hẹn sẽ là xu hướng rất được ưa chuộng trong năm nay. Nhưng trước hết, hãy cùng Du Lịch Việt tìm hiểu quy trình làm giấy tờ để đến với Tây Tạng nhé. 

Tính đến thời điểm này, Tây Tạng vẫn là một khu tự trị của Trung Quốc. Tuy nhiên nhờ sở hữu cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng và sự hùng vĩ, bao la của thảo nguyên, núi non trùng điệp khiến nhiều khách du lịch đam mê mạo hiểm ao ước được đến đây một lần để trải nghiệm. Mặc dù vậy, không phải ai cũng hiểu rõ quy trình làm giấy tờ để đi du lịch Tây Tạng

Không ít khách du lịch thắc mắc về vấn đề xin visa đi du lịch Tây Tạng tự túc nhưng chắc chắn để tiện nhất cho bạn thì tour du lịch Tây Tạng là lựa chọn tối ưu. Sở Nội vụ Tây Tạng chỉ cấp giấy phép nếu bạn đi theo đoàn tối thiểu 10 người và phải có ít nhất từ 1-2 người là hướng dẫn viên thông thạo đường đi, hiểu tiếng địa phương. Trước hết bạn phải xin visa du lịch Trung Quốc. 

Thời hạn nhập cảnh tại Tây Tạng

Thời hạn của visa du lịch Trung Quốc tối đa chỉ có 15 ngày nhưng nếu như bạn muốn ở lại Tây Tạng lâu hơn dự tính thì cũng có loại 3 tháng, tức là 1 lần 30 ngày nhưng bạn sẽ phải trả mức phí cao hơn. Do đó, khi bạn muốn đi du lịch Tây Tạng bạn cần xác định xem tour Tây Tạng có thời gian lưu trú là bao lâu để xin visa Trung Quốc sao cho phù hợp, tránh trường hợp lãng phí không mong muốn. 

 
 


Hồ sơ làm visa Trung Quốc

Hiện nay, có hai cách để bạn có thể xin được visa Trung Quốc rồi từ đó làm thủ tục đi du lich Tay Tang đó là xin visa trực tiếp tự túc và dùng dịch vụ làm visa Trung Quốc từ các công ty du lịch uy tín.

Xin visa Trung Quốc trực tiếp

Khi xin visa du lịch Trung Quốc trực tiếp bạn mang hồ sơ cá nhân tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội hoặc ở TP.HCM để nộp. Trước đó, bạn cần tìm hiểu kỹ và chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ làm visa du lịch Trung Quốc vì nếu hồ sơ của bạn đúng quy định thì chỉ sau khoảng 4 ngày làm việc bạn đã có thể nhận kết quả vô cùng nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu có vấn đề gì đó hay tên của bạn trùng với tên của những người thuộc diện blacklist thường mất thời gian để xét duyệt hơn.

 
 


Xin visa Trung Quốc thông qua dịch vụ 

Nếu không có quá nhiều thời gian để đi đến Đại sứ quán trung Quốc hay không rõ về thủ tục, bạn có thể liên hệ tới các công ty có dịch vụ làm visa Trung Quốc hay tour du lich Tay Tang để được tư vấn, hỗ trợ làm nhanh chóng để bạn có thể có được visa, mức chi phí thường ở khoảng khá hợp lý mà tỉ lệ đậu cũng cao vì họ đã có nhiều kinh nghiệm.

Một số giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị để xin visa Trung Quốc sẽ bao gồm giấy tờ tùy thân, giấy tờ chứng minh nghề nghiệp, tài chính và lịch trình chi tiết. Tuy nhiên, tùy thời điểm mà các công ty sẽ tư vấn cho bạn về việc nên hay không nên khai báo đi Tây Tạng nhé. Quan trọng hơn hết vẫn là sự chuẩn bị và hợp tác của bạn trong các trường hợp cần thiết. 

 
 


Tuy vậy, visa Trung Quốc là chưa đủ vì để đi du lịch Tây Tạng, bạn vẫn cần xin thêm giấy phép chính thức được cấp bởi Sở nội vụ Tây Tạng thì mới mua được vé máy bay khứ hồi cũng như làm thủ tục nhập cảnh. Về vấn đề này, bạn nên đến nhờ các công ty lữ hành ở Việt Nam đã có kinh nghiệm và cung cấp tour du lịch Tây Tạng thực hiện giúp. Hiện tại, có một số loại giấy phép rất nên có đó là: Tibet Travel Permit – loại giấy phép được People’s Security Bureau phát hành, giấy này sẽ cho phép bạn di chuyển ở ba vùng Shigatse, Lhasa, Sli. Tibet Entry Permit – do cơ quan Tibet Tourism Bureau cung cấp và du khách bắt buộc phải có trong tay giấy này để có thể vào được Tây Tạng dù là đi tàu hay đi đường hàng không.

Nếu di chuyển bằng đường bộ bạn cũng phải xuất trình giấy này ở cửa khẩu Tây Tạng nhé. Chi phí để có được giấy này dao động trong khoảng từ 50 tới 70USD. Mỗi giấy này đều có 2 trang và bạn phải nhớ giữ kĩ cả hai trang, mất đi tờ nào thì xem như giấy sẽ không còn giá trị nữa. Loại cuối cùng là Military Permit được chính quân đội cấp và bạn sẽ dùng giấy này ở các khu vực đóng kín như Mt.Kailash. Bạn lưu ý là chỉ các trường hợp đặc biệt mới được cấp giấy này và thường mất vài ngày mới được.

 
 


Trên đây là một số thông tin chi tiết về hồ sơ làm visa Trung Quốc cũng như thủ tục để đi du lịch Tây Tạng. Hi vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về các loại giấy tờ cần thiết và nhanh chóng xin được visa thành công cũng như bổ sung các loại giấy phép cần thiết để chuyến đi vui vẻ, thuận lợi và an toàn nhé!