Du lịch Nga ngày càng thu hút du khách khắp nơi trên thế giới. Không chỉ bởi vẻ đẹp thiên nhiên mê đắm lòng người, mà Nga còn nổi tiếng với những công trình kiến trúc lịch sử kỳ vĩ. Nếu bạn đi tour du lịch Nga, chắc chắn bạn không thể bỏ qua Tòa nhà Tổng tham mưu. Đây được xem là tượng đài kiến trúc tiêu biểu của Saint Petesrburg. Hãy cùng Du Lịch Việt khám phá công trình này trong tour Nga của bạn nhé.

1. Đôi nét về Tòa nhà tổng tham mưu

 

Tòa nhà tổng tham mưu là một tòa nhà lịch sử nằm trên Quảng trường Cung điện ở St. Petersburg. Công trình lịch sử này được xây dựng từ năm 1820 -1823. Kiến trúc sư đã xây dựng tòa nhà là: K.I. Rossi. Các nhà điêu khắc bao gồm: S.S. Pimennov, V.I. De,uth – Malinovsky. Toàn bộ tòa nhà có 11 lối đi, 5 sân nội bộ. Ở phía tây của tòa nhà là chỉ huy của Quân khu phía Tây của Nga. 

 

Còn phía đông của tòa nhà đã được chuyển đến bảo tàng Hermitage, đây chính là nơi đặt các bức tranh xây dựng của thế kỷ XIX – XX, chủ yếu là những người theo trường phái ấn tượng và tổ chức các triển lãm nghệ thuật hiện đại tạm thời trong tòa nhà. Du lịch Nga khám phá công trình lịch sử tòa nhà tổng tham mưu các chắn sẽ có nhiều điều thú vị đang chờ bạn.

2. Khám phá kiến trúc Tòa nhà tổng tham mưu

Khi đi tour du lịch Nga, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy tòa nhà  tổng tham mưu nằm ở phía trước Cung điện mùa đông và được xây dựng theo lối kiến trúc tân cổ điển cách đây khỏang 2 thế kỉ. Nơi đây cũng là nơi thể hiện cho sự chiến thắng oanh liệt của Nga trước Napoleon trong cuộc chiến tranh với Pháp năm 1812.

Sau khi xây dựng hoàn thành Cung điện Mùa đông, xung quanh khu vực Cung điện Mùa đông còn rất vắng vẻ. Vào năm 1819, khi Tòa nhà Admiralty hoàn thành, được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Zakharov đã thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới với vẻ quyến rũ độc đáo, khiến nó trở thành một trong những biểu tượng của thành phố St. Petersburg của Nga lúc bấy giờ. Sau đó, các nhà kiến trúc sư tiếp tục bắt tay thiết kế quảng trường và Tòa nhà Tổng tham mưu.

 

 

Tòa nhà Tổng tham mưu St. Petersburg nổi tiếng là tòa nhà tân cổ điển có kiến trúc hình lưỡi liềm đặc sắc nhất với chiếc cổng vòm chiến thắng nằm ở trung tâm, cửa ngõ giao thông giúp người dân Moscow có thể đi từ Nevsky Prospekt tới quảng trường Palace, được kết nối bởi Khải Hoàn Môn ở giữa. Và điểm nhấn của tòa nhà này cũng chính là Khải hoàn môn.

Đây là một tác phẩm điêu khắc tuyệt vời bằng đồng 6 chú ngựa chiến – cũng là sự thể hiện chiến thắng của nước Nga trước Napoleon trong cuộc chiến tranh với Pháp năm 1812. Ngắm nhìn hình ảnh kỹ vì này, chắc chắn bạn sẽ phải trầm trồ và kinh ngạc trước vẻ đẹp của những công trình kiến trúc khi đi du lich Nga

Tổng chiều dài của Tòa nhà Tổng tham mưu khoảng 580 mét. Khu phức hợp bao gồm hai cánh, nằm trên Quảng trường Cung điện và trên bờ kè sông Moika, được kết nối bởi một vòm khải hoàn.

Mặt tiền phía Đông của Tòa nhà tổng tham mưu

Vào năm 1819 với việc xây dựng cánh phía tây của Tòa nhà, các kiến trúc sư đã tạo ra khu phức hợp, khối lượng bao gồm các ngôi nhà Felten đã tồn tại với tỷ lệ và vị trí vòm trong kế hoạch. Những ngôi nhà Felten ở phía mặt tiền, các kiến trúc sư thiết kế phân biệt bằng cách đối diện với đá granit xám, để tạo sự đối lập với mặt của cánh đỏ của cánh phía đông. Công trình Tòa nhà tổng tham mưu nằm trong Bộ Chiến Tranh, Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính.

Du lịch Nga khám phá Tòa nhà tổng tham mưu chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên trước kiến trúc thống trị của tòa nhà là những mái vòm trên cánh phía tây của tòa nhà. Mái vòm này được làm bằng kim loại và thủy tinh bởi dự án của kỹ sư G.G. Krioshin vào năm 1902-1905. Ông là người đã cung cấp ánh sáng ban ngày cho thư viện nằm dưới nó. Trước đó, có thông tin cung cấp là mái vòm cũ được xây dựng bằng đá thấp, và theo thiết kế của K.I. Rossi trong việc xây dựng tòa nhà. Và sau này cơ sở của Thư viện Lịch sử Quân sự của bộ Tổng tham mưu Nga đã khôi phục mái vòm cũ  vào năm 1890-1892. Tuy nhiên vào năm 1900 , một trận hỏa hoạn đã diễn ra và phá hủy 12.000 cuốn sách và nội thất của thư viện, sau đó tòa nhà cũng được sửa chữa lại.

 

 

Sau cách mạng tháng Mười Nga, Tòa nhà tổng tham mưu nằm trong Bộ Ngoại giao nhân dân và sau đó là đồn cảnh sát. Hiện tại một phần của tòa nhà thuộc Quân khu phía Tây. Vào năm 1993, cánh phía đông của Tòa nhà tổng tham mưu đã được chuyển đến Hemitage.

Với kiến trúc phức hợp nằm trên Quảng trường Cung điện và trên bờ kè sông Moika được kết nối với điểm nhấn đặc biệt là vòm khải hoàn đã tạo nên nét đặc sắc độc đáo duy nhất chỉ  có ở Tòa nhà tổng tham mưu. Chính bởi kiến trúc đó, mà Tòa nhà tổng tham mưu là địa điểm nổi tiếng thu hút du khách khi đi du lịch Nga.

3. Những hoạt động bên lề của Tòa nhà tổng tham mưu

Đây là công trình mang tính lịch sử của St. Petersburg. Không chỉ là địa điểm thu hút du khách trong các tour du lich Nga tới tham quan khám phá về kiến trúc, lịch sử của tòa nhà cũng như lịch sử nước Nga. Mà nơi đây du khách còn có thể thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. Tòa nhà tổng tham mưu còn là nơi thường diễn ra các triển lãm, có thể kể đến như triển lãm nghệ thuật Pháp thế kỷ 20 và nơi ở cũ của Bá tước Nesher Rodriguez. Chắc chắn những hoạt động này sẽ làm say lòng những du khách yêu nghệ thuật khi đi du lịch Nga.

Hy vọng những chia sẻ của Du Lịch Việt đã giúp bạn hình dung và có thông tin về Tòa nhà tổng tham mưu. Đây sẽ là một địa điểm lý tưởng cho tour du lịch Nga của bạn. Chúc bạn sẽ có một chuyến đi có nhiều khám phá.