Rắn thì có lẽ ai ai cũng sợ nhưng ghé thăm các quán đặc sản rắn miền Tây thì cứ ăn là sẽ nghiện. Nếu bạn cũng đang tò mò về các món đặc sản từ rắn thì hãy cùng khám phá ngay bài viết dưới đây của Du Lịch Việt nhé!
Nhắc đến miền Tây là phải nhắc ngay đến một vùng đất trù phú với nền ẩm thực vô cùng đa dạng và độc đáo. Nơi đây không chỉ có những món ăn ngon “tuyệt đỉnh” mà còn có những thứ đặc sản độc đáo có một không hai mà khách du lịch miền Tây có lẽ không thể bắt gặp được ở bất cứ một nơi nào khác. Một trong số những thứ đặc sản đó phải kể đến các món ăn từ rắn nổi danh khắp nơi. Rắn thì có lẽ ai ai cũng sợ nhưng ghé thăm các quán đặc sản rắn miền Tây thì cứ ăn là sẽ nghiện. Nếu bạn cũng đang tò mò về các món đặc sản từ rắn thì hãy cùng khám phá ngay bài viết dưới đây của Du Lịch Việt nhé!
Trải nghiệm các món ăn được chế biến từ rắn mang hương vị miền Tây
Tổng hợp các món ăn được chế biến từ rắn
Với người miền Tây, có lẽ rắn không chỉ là một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng mà đây còn là một món quý giá mà thiên nhiên ban tặng, thậm chí có người còn xem đây là một món ăn để thử lòng can đảm. Rắn là loài bò sát dùng toàn thân để di chuyển nên thịt rắn rất ngọt, chắc và thơm ngon, bởi vậy mà người dân miền Tây đã nghĩ ra rất nhiều cách để chế biến các món ăn từ rắn sao cho thơm ngon và độc đáo nhất. Các món ăn nổi tiếng được khách đi tour miền Tây yêu thích phải kể đến như:
Rắn nướng muối ớt
Đây là một trong số các món ăn từ rắn dễ chế biến và cũng là món “dã chiến” được rất nhiều người miền Tây ưa chuộng. Cách làm món này rất đơn giản, hoặc là bạn ướp rắn với muối ớt trước hoặc sẽ trực tiếp nướng rắn trên lửa. Cách chế biến này không chỉ giữ lại độ ngọt của thịt rắn mà còn làm rắn săn chắc thịt hơn cùng muối ớt cay xé lưỡi càng ăn lại càng mê. Nhiều người sẽ thích cắt đoạn dài hoặc thậm chí để nguyên phần thân để chế biến nên rắn nướng có lẽ sẽ là món trông “kinh dị” nhất trong các món rắn.
Cháo rắn
Để làm món cháo rắn này rất đơn giản, người ta sẽ làm sạch rắn rồi bỏ vào nồi cháo lúc đang sôi, khi cháo nhừ thì thịt rắn cũng đã được mềm. Sau đó ta sẽ vớt thịt rắn ra để nguội rồi bắt đầu xé nhỏ, mang xào với hành sả cho dậy mùi thơm rồi mới đổ lại vào nồi cháo nấu riu lửa.
Thành phẩm là da rắn rất giòn cùng thịt rắn mềm nhưng không bị bở kết hợp với mùi hăng hăng của sả và tiêu trong cháo, chỉ ngửi thấy thôi thì cũng đã thấy rất thơm ngon rồi đúng không nào. Đây được xem là một món ăn từ rắn dễ chế biến và cũng sẽ giữ được độ thơm ngon vốn có của thịt rắn nhất.
Cháo rắn thơm ngon, nóng hổi và cách chế biến vô cùng đơn giản
Gỏi rắn
Thịt rắn vốn đã thơm ngon mà có thể chế biến món gỏi thì chắc chắn sẽ ăn hoài không thấy ngán. Đây là một món đặc sản thơm ngon với cách chế biến đơn giản và thân thuộc nhất nên bất cứ khách du lịch miền Tây nào cũng đều có thể thử qua món này.
Rắn sẽ được đem hầm cho chín, xé sợi rồi bắt đầu trộn với chút hành tây, rau răm và ớt thái nhỏ, hòa thêm chút nước cốt chanh chua chua cho đúng vị gỏi và thế là bạn đã có món gỏi rắn gây nghiện. Vị ngọt của thịt rắn kết hợp với vị chua cay của ớt và chanh chắc chắn sẽ khiến du khách cứ ăn đến hết vẫn còn thèm.
Lẩu rắn
Đối với những người thích ăn các món ăn chế biến từ rắn thì nổi lẩu rắn nghi ngút khói mang theo mùi sả cay cay, thơm thơm chắc chắn sẽ là thứ gây nghiện nhất. Cũng như nhiều món ăn từ rắn khác thì đầu tiên người ta sẽ làm sạch rắn, chặt thành từng khúc nhỏ rồi mang xào sơ với hành, sả và tỏi cho hết mùi tanh. Sau đó, thịt rắn sẽ được bỏ vào nước lạnh rồi mới bắt đầu mang đi nấu lẩu. Khi rắn sắp chín thì sẽ bỏ thêm đu đủ, sả băm, đậu phộng và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
Da rắn giòn dai, thịt rắn ngọt mềm kết hợp với hương vị thơm ngon của các thành phần có trong nước lẩu sẽ tạo ra được một nồi lẩu khác biệt hoàn toàn với các loại lẩu truyền thống khác. Chắc chắn món đặc sản này sẽ khiến khách đi tour du lịch miền Tây mê mẩn và nhớ hoài không quên cái hương vị đặc trưng của nó.
Khô rắn
Rắn ở miền Tây rất nhiều, có khi nhiều đến mức mà người ta phải chế làm khô rắn để ăn dần trong thời gian dài. Thoạt nhìn qua, du khách sẽ không thể thấy được sự khác biệt giữa khô rắn và các loại khô khác bởi rắn khi mang đi làm khô đã lột da và tách thịt cẩn thận rồi tạo hình như cá lưỡi trâu vậy. Nhưng khi mang nướng trên lửa than hồng thì mùi vị đặc biệt của thịt rắn khác hẳn so với các loại khô cá. Khô rắn mà ngon thì bên ngoài phải có màu rám nắng nhưng khi ăn vẫn sẽ cảm thấy được vị thịt rắn tươi. Đây là một món đặc sản lạ miệng và du khách có thể mua mang về làm quà trong chuyến du lịch miền Tây sông nước.
Ngày nay, rắn được xem như là một món ăn đặc trưng mang đậm hương vị đồng quê. Nếu có dịp du lịch miền Tây thì nhất định hãy thử những món ăn từ rắn để có thể cảm nhận được hương vị của nó bạn nhé, chắc chắn bạn sẽ không thất vọng